Tăng Cường Đào Tạo Chuyên Gia Tâm Lý Học Tại Thành Phố Hà Nội

Trong những năm gần đây, lĩnh vực tâm lý đã thu hút sự chú ý của toàn xã hội, đây được xem là một trong những ngày sẽ thu hút rất nhiều nguồn nhân lực trong thời gian tới. Khi xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự gia tăng của một số trường hợp: học sinh gặp căng thẳng trong học hành, học sinh có rối loạn tâm lý, có suy nghĩ không ổn định.

Theo các chuyên gia, tư vấn tâm lý tại các trường học và các cơ sở giáo dục không được quan tâm nhiều. Hiệu trưởng một trường Trung học cơ sở cho biết, trường không có nhân viên tư vấn tâm lý hoặc rất ít nhân vên tư vấn đã được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản. Bên cạnh đó, trường còn gặp khó khăn trong quá trình xây dựng các hoạt động tư vấn và thiếu kinh phí để hỗ trợ và trả lương cho cán bộ kiêm nhiệm làm công việc này.

Nhìn chung, chỉ có một vài trường công lập ngoài công lập chú ý đến hoạt động này. Trong khi đó, các hoạt động phát triển tâm lý giáo dục học đường tại Việt Nam là khá quan trọng và cần thiết. Nhìn xa hơn, các công ty và các cơ sở sản xuất đang chú ý đến hoạt động này bởi vì nó liên quan đến nhận thức về con người cũng như là cách điều chỉnh hành vi, điều chỉnh cảm xúc trong cuộc sống. Điều này sẽ giúp các nhà quản lý hiểu được tâm lý của người lao động, động viên họ làm việc, tạo ra sản phẩm và góp phần gia tăng năng suất.

Các chuyên gia tâm lý học nói rằng hoạt động này cần phải được xem xét đúng đắn, bởi vì khi xã hội phát triển, nền kinh tế phát triển, trường không chỉ chuyển giao kiến ​​thức cho người học mà sự truyền tải chỉ là kết quả khi người học nắm bắt được các đặc điểm của tâm lý học sinh, sự tiến hóa của tư tưởng và tâm lý học của người học. Đối với trẻ em, thời gian ở trường là tương đối cao nên các em sẽ cảm thấy phần nào bị áp lực, căng thẳng và dễ xảy ra nhiều mâu thuẫn với các bạn cùng lớp.

Cũng cần lưu ý, trẻ em cần được giúp đỡ về mặt tâm lý, đôi khi các em không thể bày tỏ hoặc tham khảo ý kiến từ người lớn, dần dần các em trở nên bất mãn, khó chịu và hung hăng, bạo lực, không kiểm soát được hành vi và rất dễ sa ngã vào những cám dỗ khác ngoài xã hội. Ngành tâm lý học hiện nay với số lượng ứng viên tìm việc làm mỗi năm chưa nhiều, chính vì vậy thị trường lao động không đủ chuyên viên tâm lý cho các trường Trung học cơ sở, trung học phổ thông,…Hi vọng trong tương lai gần, mọi người đều ý thức được tầm quan trọng của việc bồi dưỡng tâm lý cho thế hệ học sinh ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường để có thể kịp thời giúp đỡ và hạn chế bớt các tình trạng bất ổn định tâm lý của các em.