Thủ Đô Hà Nội Đổi Mới Công Tác Tư Vấn Hướng Nghiệp

Đầu năm nay, Thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều buổi hội thảo chuyên đề giáo dục nghề nghiệp cho các sinh viên trẻ. Trong buổi hội thảo, các chuyên gia giáo dục đã đưa ra những nhận định về quá trình đào tạo và giảng dạy tại các trường Đại Học, Cao đẳng trên địa bàn.

Cần nâng cao tinh thần chủ động

Hiện nay, hình thức giảng dạy nói chung ở các trường Trung học cho đến Đại học, Cao đẳng đều chú trọng quá nhiều vào phần lý thuyết sách vở mà lại quên rằng thực hành mới là quan trọng nhất. Đối với các trường dạy nghề, giảng viên không nhất thiết phải tốt nghiệp sư phạm, nếu là các thợ chuyên ngành giỏi vẫn có thể hướng dẫn các học viên một cách sát sao và hiệu quả nhất.

Có khá nhiều trường hợp các bạn sinh viên sau khi ra trường khó tìm việc làm, một số bạn tìm việc không đúng với chuyên môn vì chưa xác định rõ mục tiêu và nghề nghiệp trong tương lai.

Những giải pháp đổi mới về quy trình hướng nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội xoáy sâu vào việc hỗ trợ các em học sinh, sinh viên tham quan cơ sở, doanh nghiệp và hiểu được những vị trí ngành nghề cụ thể. Từ đó, các em sẽ có cái nhìn khách quan và nắm bắt được bản thân mình có phù hợp với công việc đó hay không.

Khoảng thời gian gần đây, thị trường việc làm Hà Nội tương đối ổn định, tuy nhiên nếu đẩy mạnh về công tác định hướng nghề nghiệp sẽ giúp các bạn sinh viên tìm việc làm dễ dàng hơn.

Định hướng việc làm cần gắn với thực tiễn 

Công tác định hướng nghề nghiệp trong thời gian tới cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, các trường học và Ban lãnh đạo thành phố Hà Nội. Theo dự tính, thị trường việc làm sẽ có nguồn vốn riêng để hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp khởi nghiệp, tìm kiếm nhân sự có tài và phát triển quy mô sản xuất.

Ở các trường Trung học phổ thông, Đại học, Cao đẳng cần tư vấn nghề nghiệp gắn liền với nhu cầu sử dụng của thị trường lao động. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, không nhất thiết các bạn phải theo học Đại học, Cao đẳng mà có thể chọn học nghề miễn là phù hợp với năng lực và mong muốn của bản thân.

Các chuyên gia cho biết, Đại học không phải là sự lựa chọn thành công duy nhất, vì không phải bạn sinh viên nào cũng đáp ứng được yêu cầu về tài chính trong suốt 4,5 năm ngồi trên giảng đường. Việc tham gia vào các trường học nghề hiện nay đã dần phổ biến và hầu hết các bạn ra trường đều tìm việc làm nhanh chóng và phù hợp với chuyên môn.

Thành phố Hà Nội hiện có hằng trăm trường Trung cấp nghề với tiêu chuẩn giảng dạy và đào tạo vô cùng chất lượng. Với hình thức nghiên về thực hành nhiều hơn nên khoảng từ 2,5 đến 3 năm là các bạn có thể ra nghề tốt và có kinh nghiệm khi trải qua các kỳ thực tập tại doanh nghiệp, công ty,…

Năm 2018, thị trường việc làm Hà Nội xác định sẽ đổi mới tư tưởng và công tác giáo dục nghề nghiệp cho các em học sinh, sinh viên. Các sinh viên Cao đẳng sau khi hoàn tất chương trình học có thể đăng ký liên thông để nâng cao trình độ và tay nghề hơn. Các trung tâm việc làm sẽ chung tay hỗ trợ và giúp đỡ các bạn để có công việc ổn định, mức lương phù hợp.

Nhiều sinh viên mang tư tưởng học nghề sẽ khó kiếm việc, tuy nhiên các chuyên gia cho biết, dù học trường nghề hay đại học, cao đẳng các bạn vẫn sẽ có cơ hội việc làm ngang nhau. Nếu các bạn biết nắm bắt kiến thức một cách chủ động, thực hành và có định hướng việc làm từ sớm thì con đường sự nghiệp sẽ trở nên dễ dàng hơn. Mỗi bạn trẻ đều có sự lựa chọn của riêng mình, điều quan trọng phải hiểu được bản thân muốn gì, cần gì và làm thế nào để đạt được công việc mơ ước.

Với những đổi mới về phương pháp đào tạo, công tác tư vấn hướng nghiệp, hi vọng trong thời gian ngắn thị trường việc làm Hà Nội sẽ giải quyết tốt những vấn đề còn băn khoăn của sinh viên mới ra trường khi tìm kiếm công việc, mang lại sự phát triển kinh tế – xã hội cho thủ đô.