Thủ Đô Hà Nội Áp Dụng Đào Tạo Quản Lý Bệnh Viện

Vào đầu tháng 3, Thành phố Hà Nội đang triển khai các lớp tập huấn về quản lý bệnh viện tại để giúp cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe đối với cán bộ ngành y tế và đáp ứng mong muốn của bệnh nhân. Khóa học này sẽ kéo dài trong vòng 5 ngày, với sự tham gia của gần 60 lãnh đạo các bệnh viện lớn trên toàn quốc.

Bộ Y tế cho biết trong quá khứ, ngành y tế chỉ tập trung vào đào tạo chuyên sâu mà ít có sự đầu tư, chú trọng đến công tác quản lý bệnh viện. Việc chỉ định những người chỉ có những kỹ năng chuyên môn cho các vị trí quản lý đã dẫn đến sự quản lý kém của các bệnh viện nhà nước.

Vì các bệnh viện công ngày nay phải tự chủ tài chính nên lãnh đạo của họ cần được đào tạo về kỹ năng quản lý bao gồm chất lượng dịch vụ y tế, nhân lực, tài chính và thiết bị. Vì ngành y đang là một trong những ngành thu hút rất nhiều nhân lực giỏi và có tay nghề, trong tương lai sẽ có rất nhiều sinh viên tìm việc làm tại cá bệnh viện và trung tâm y tế. Chính vì vậy, cách đào tạo về quản lý bệnh viện có thể nói là vô cùng cần thiết và quan trọng, nếu có được kỹ năng lãnh đạo tốt thì quy trình hoạt động của bệnh viện sẽ được nâng cao hơn rất nhiều.

Bà nói thêm việc quản lý bệnh viện cần đảm bảo rằng bệnh nhân hài lòng với chất lượng dịch vụ y tế, lệ phí bệnh viện rõ ràng, phù hợp và tuân thủ theo đúng quy định. Bộ Y tế sẽ kết hợp chất lượng bệnh viện tạo ra những dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất, mang lại sự hài lòng của bệnh nhân với giá dịch vụ y tế, do đó đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà các bệnh viện cần hướng đến.

Bộ Y tế sẽ trao quyền tự chủ cho các tổ chức sự nghiệp phi chính phủ và xem xét quản lý các bệnh viện như là các hoạt động xã hội.

Các chuyên gia cho biết, hiện nay ngành y tế đang phải đối mặt với những thách thức trong việc cải cách cơ chế tài chính và nâng cao chất lượng bệnh viện. Nếu lãnh đạo bệnh viện chỉ dựa vào năng lực chuyên môn của họ mà ít chú trọng về cải cách, thay đổi sẽ rất khó khăn cho bệnh viện của họ để thu hút bệnh nhân và giữ nhân viên y tế.

Theo số liệu thống kê từ Bộ y tế, Việt Nam có gần 40 bệnh viện thuộc trung ương, gần 500 bệnh viện tỉnh, 650 bệnh viện huyện, hơn 30 bệnh viện thuộc các ngành và 10.700 trạm y tế. Bên cạnh đó, nước ta có hơn 200 bệnh viện tư nhân và khoảng hơn 29.000 phòng khám tư nhân trên khắp các tỉnh thành.